Sittiyong.com จำหน่าย กระเบื้องบุผนัง กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องแกรนิตโต้ สุขภัณฑ์ และ อุปกรณ์ห้องน้ำ

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก       

 

 เซรามิค (Ceramic) เซรามิคมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก Keramos มีความหมายว่า สิ่งที่ถูกเผา  ในอดีตวัสดุเซรามิคที่มีการใช้งานมากที่สุดคือ เซรามิคดั้งเดิม ทำมาจากวัสดุหลักคือ ดินเหนียว  โดยในช่วงแรกเรียกผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ว่า ไชน่าแวร์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับคนจีน ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการผลิต (เพิ่งจะรู้ว่าเอเชียเป็นผู้บุกเบิก)

กระเบื้องเซรามิค แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ กระเบื้องเซรามิคปูพื้น และกระเบื้องเซรามิคบุผนัง มีทั้งชนิดเคลือบมันและไม่เคลือบมัน ในส่วนของผิวหน้าแบ่งได้เป็น ผิวมัน (Glossy) และผิวธรรมดา (Matt) ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นผิวไม่หยาบ (Satin) และผิวหยาบ (Rustic)  โดยขนาดของกระเบื้องปูพื้นโดยปกติจะมีขนาดที่ 8x8 นิ้ว, 12x12 นิ้ว, 13x13 นิ้ว, 16x16 นิ้ว, 20x20 นิ้ว ส่วนขนาดของกระเบื้องบุผนังจะมีขนาดปกติที่ 2.5x8 นิ้ว, 8x8 นิ้ว, 8x10 นิ้ว, 8x12 นิ้ว  ท่านคงจะสังเกตเห็นแล้วว่ากระเบื้องปูพื้นนั้นจะมีขนาด กว้างxยาว ที่เท่ากันซึ่งจะแตกต่างจากกระเบื้องบุผนังในบางขนาดที่ กว้างxยาว ไม่เท่ากัน ข้อสังเกตอีกอย่างนั่นคือกระเบื้องบุผนังเป็นส่วนน้อยมากที่จะมีขนาด 12x12 ขึ้นไป นั่นก็เพราะว่าขนาดที่ใหญ่ของกระเบื้องที่เพิ่มขึ้นเท่าใด ก็จะเพิ่มน้ำหนักของกระเบื้องขึ้นไปอีก มันจึงไม่เหมากับการนำไปบุผนัง เมื่อพูดถึงขนาดของกระเบื้องมาเยอะแล้วผมก็ขอโอกาสนี้พูดถึงเรื่องพื้นที่ในการปูกระเบื้องว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราจะใช้กระเบื้องกี่กล่องในการใช้งาน  ผมก็ขอบอกว่าให้ท่านไปวัดพื้นที่ในการใช้งานที่จะปูกระเบื้องมาว่าใช้งานกี่ตารางเมตร เพราะว่ากระเบื้องในทุกยี่ห้อทุกขนาด ใน 1 กล่องจะสามารถปูพื้นที่ได้ 1 ตารางเมตรโดยประมาณ อาจจะมีการขาดเกินบ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้นและทางที่ดีท่านควรจะซื้อกระเบื้องเผื่อการใช้งานไว้ 1-2 กล่อง หรืออาจมากกว่า ที่บอกไว้เช่นนี้ก็เพราะว่ามันอาจมีกรณีแตกหักหรือเสียหายระหว่างการปูกระเบื้องได้  หากท่านมีกระเบื้องไม่พอก็เสียเวลาในการหาซื้อสินค้าที่มีขนาดเดียวกันลายเดียวกันไปอีก  สำหรับประเด็นสุดท้ายของผมที่ผมเกริ่นนำไปตอนต้นในเรื่องที่ว่า กระเบื้องบุผนังมาปูพื้นได้หรือไม่ บอกได้เลยครับว่าไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะกระเบื้องบุผนังในการผลิตนั้นไม่ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีความคงทนต่อการขูดขีดและไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการรับน้ำหนักมาก ๆ แต่อย่างใด หากท่านเอามาใช้งานแบบผิด ๆ อายุการใช้งานของกระเบื้องท่านก็อาจจะต่ำจากความเป็นจริง  

 

ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก   Aplusadesign.com, Wikipedia, Homedd.com,  ebuild.co.th

ตกแต่งห้องน้ำสวย แสงสว่างจากสีกระเบื้องและไฟเพดาน

24 พฤศจิกายน 2555

ตกแต่งห้องน้ำสวย กระเบื้องปูห้องน้ำ สีขาว สดใส สดชื่น คงไม่มีใครที่ชอบเข้าห้องนอนมืดๆ ทึบๆ อึดอัดๆ กันหรอกนะค่ะ เพราะหากห้องน้ำเป็นลักษณะอย่างนี้ คงไม่มีความปลอดภัยต่อทั้งร่างกายและจิตใจเท่าไรนัก ห้องน้ำที่ดีจึงต้องมีลักษณะที่ต้องกันข้ามกันกับที่กล่าวมาข้างต้น แสงสว่างที่เพียงพอเป็นสิ่งที่จำเป็นเป ...

วิธีการแก้ไขรอยเปื้อนบนกระเบื้อง

8 ตุลาคม 2555

คราบสกปรกหรือรอยเปื้อนต่างๆบนกระเบื้อง   เราสามารถทำความสะอาดด้ายเคมีภัณฑ์ต่างๆตามตาราง

วิธีเลือกกระเบื้องปูห้องน้ำ

8 ตุลาคม 2555

การเลือกพื้นปูห้องน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างย่ิงที่จะทำให้ห้องน้ำออกมาดูดี หรือไม่ดีได้ ซึ่งการเลือกกระบื้องปูห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่คุณจะมองข้ามไปไดไม่ได้ การเลื้อกพื้นปูห้องน้ำจะแตกต่างออกไปจากการเลือกพื้นปูห้องครัว เนื่องจากว่าวัตถุประสงค์แตกต่างกัน จึงต้องใช้แนวคิดในการเลือกกระเบื้องที่ต่างกันด้ว ...

 
ข่าวสารหรือบทความ

 
Online:  1
Visits:  1,008,527
Today:  18
PageView/Month:  1,146